3 cách giúp trẻ cai nghiện điện thoại, máy tính

Giúp trẻ cai nghiện điện thoại là một việc rất cần được chú ý hiện nay. Việc trẻ nghiện điện thoại, máy tính thời nay đã không còn quá xa lạ với các phụ huynh. Dù biết hành động này sẽ khiến trẻ giảm sự tập trung trí não và khả năng giao tiếp, nhưng đa số phụ huynh đều cảm thấy bất lực khi cấm đoán. Vậy bạn phải làm sao?

Có nên cấm trẻ tiếp xúc điện thoại, máy tính?

Càng cấm càng thèm, đó là kinh nghiệm xương máu của ông cha ta để lại. Do đó, bạn càng cấm trẻ chơi điện thoại, trẻ càng tò mò, càng thèm thuồng và càng muốn chơi mãnh liệt hơn, dẫn đến học hành luyện tập đều không tập trung. Vì vậy, không cần cấm đoán, mà thay vào đó là bạn nên:

 

  • Cho trẻ quyền tự chủ

 

2 Giáo sư tâm lý học Marciela Correa-Chavez và Barbara Rogoff đã nghiên cứu các trẻ em Maya về khả năng tập trung học hành rất cao, dù không có môi trường học tập chính quy như trẻ phương Tây.

3-cach-giup-tre-cai-nghien-dien-thoai-may-tinh-thum

Nguyên nhân là vì trẻ em ở đây được phụ huynh cho phép tự thiết lập mục tiêu học tập, nên trẻ có thể tự do kiểm soát thời gian học tập – vui chơi của mình. Xem điện thoại chán rồi thì sẽ không xem nữa, dồn sức vào học.

Không như trẻ phương Tây được phụ huynh trực tiếp thiết lập mục tiêu học tập. Kể cả việc sử dụng điện thoại thông minh cũng bị phụ huynh quản thúc, khiến trẻ thèm thuồng và ít tự giác.

Do đó, thay vì đưa ra các nguyên tắc do chính ba mẹ đặt ra, hãy để con tự quyết định. Rồi chúng sẽ hiểu vì sao việc tiếp xúc với các loại điện thoại thông minh cần hạn chế lại. Mặt khác, chúng cũng sẽ muốn nghe lời khuyên từ cha mẹ nhiều hơn.

 

  • Công nhận năng lực của trẻ

 

Bản thân người lớn chúng ta khi làm thành công một việc nào đó, dù rất nhỏ, cũng cảm thấy rất vui và tự tin. Vậy mà cảm xúc đó lại quá xa xỉ với các bé. Nguyên nhân là vì ba mẹ không chịu nhìn nhận những gì trẻ có, những gì trẻ làm được, mà chỉ chăm chăm chê bai những gì trẻ làm không tốt, không hoàn hảo.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có sự phát triển khác nhau. Khi chúng bị điểm kém, lại không tìm được sự ủng hộ của ba mẹ, chúng sẽ thất vọng về bản thân mình. Một số bé tìm đến các trò chơi điện tử để giải sầu. Những công ty sản xuất trò chơi điện tử rất hiểu tâm lý này, nên họ mới xây dựng cấp bậc, phân loại các nhiệm vụ cho người chơi từ dễ đến khó. Mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ, họ luôn đưa ra lời khen hoặc động viên. Thế nên không khó hiểu khi trẻ càng lúc càng mê chơi game, lún sâu vào thế giới ảo.

Vì vậy, ba mẹ đừng đặt kì vọng quá nhiều vào kết quả học tập hay năng lực thể thao của trẻ. Thay vào đó, hãy trò chuyện và khuyến khích con theo đuổi điều mình thích. Chỉ như vậy, trẻ mới cảm thấy mình được công nhận ở thế giới thực, không cần phải có thêm “sự công nhận khác” từ thế giới ảo.

 

  • Sự quan tâm và thấu hiểu

 

Nếu bạn thực sự quan tâm đến bé thì sẽ hiểu bé cần gì. Vì việc học quá dày đặc đã khiến bé không được đi chơi, giao lưu với các bạn. Từ đó, chúng phụ thuôc hơn vào các thiết bị trực tuyến để giải tỏa nhu cầu xã hội.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên cho bé nhiều thời gian rảnh hơn để chúng có cơ hội kết nối với bạn bè ngoài đời thực và có thêm nhiều kỹ năng sống.

Bài viết đã phân tích được một số lý do khiến trẻ đắm chìm vào các thiết bị điện thoại thông minh. Từ đó, giúp quý phụ huynh biết cách ngăn chặn và tạo điều kiện cho trẻ vui chơi và học hỏi nhiều hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ cho Worldkids để được tư vấn nhanh chóng hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *